NÊN XÂY MỘ VÀO THỜI GIAN NÀO TRONG NĂM VÀ CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI XÂY MỘ?

Dạo gần đây chúng tôi được rất nhiều gia chủ hỏi “Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm”, và để giải đáp thắc mắc cho tất cả mọi người cũng như cung cấp thêm thông tin cho mọi người biết. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý mộ số thời điểm tốt có thể xây sửa lại mộ phần và một số điều cần chuẩn bị trước khi tiến hành xây mộ.

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng thì việc xây mộ là một việc vô cùng quan trọng của mỗi gia đình, bởi nó thể hiện sự thành kính, nhớ thương và mong muốn người đã khuất có một nơi an nghỉ yên tĩnh và ấm cúng nơi suối vàng. Do đó, việc lập mộ cho người đã khuất cần phải được chuẩn bị và thực một chỉn chu, tỉ mỉ để tránh gây ảnh hưởng đến gia đạo và phúc khí của con cháu.

Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm?

Theo người xưa, thì có hai thời điểm thích hợp để xây dựng mộ đó chính là vào Tiết Thanh Minh hoặc thời điểm cuối năm. Thế tại sao nhân gian xưa lại chọn hai thời điểm này để cải táng hoặc xây dựng mộ phần? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

Thời điểm Tiết Thanh Minh
“ Thanh minh trong tiết tháng 3
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Ngay từ những ngày xưa, Tiết Thanh Minh hằng năm được coi là dịp để con cháu, những người còn sống bày tỏ long thành đối với những người đã khuất. Đây là thời điểm được cho là thích hợp bởi vì vào tháng 3, lúc xuân phân vừa kết thúc thì  thời tiết lúc này mát mẻ, khoáng đãng, phù hợp để con cháu tề tựu về, dọn dẹp và sửa sang lại mộ phần cho ông bà tổ tiên.nen-xay-mo-vao-thoi-gian-nao-trong-nam


Thời điểm cuối năm

Bên cạnh Tiết Thanh Minh thì thời điểm cuối năm cũng được mọi người lựa chọn để tu sửa mộ phần cho người đã khuất trong gia đình. Thời gian bắt đầu từ khoảng tháng 8 âm lịch và đổ dồn về tháng 10,11 âm lịch. Vì vào lúc này thời tiết mát mẻ, hanh khô thuận lợi cho việc bốc mộ, sang cát mới cho người đã mất và cũng là thời điểm phù hợp cho việc sang sửa đối với những ngôi mộ lâu năm.

Ngoài hai thời điểm trên, thì đây cũng là một số thời điểm bạn có thể lựa chọn để xây dựng mộ phần trong năm:
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng Giêng: ngày Tuất
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 2: ngày Hợi
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 3: ngày Tí
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 4: ngày Sửu
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 5: ngày Dần
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 6: ngày Mão
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 7: ngày Thìn
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 8: ngày Tị
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 9: ngày Ngọ
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 10: ngày Mùi
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng 11: ngày Thân
 • Ngày xây cất mộ phần vào tháng Chạp:  ngày Dậu

xay-mo-vao-thoi-gian-nao-trong-nam

Những thứ cần chuẩn bị khi xây dựng lăng mộ

Để có thể xây lăng mộ hợp phong thủy. khách bạn cần phải chú trọng vào một số điều sau:

-Lựa chọn khu đất hợp phong thủy
-Lựa chọn diện tích khu lăng mộ, hoa văn chạm khắc  theo mong muốn của bạn
-Lựa chọn hướng xây mộ phù hợp với tuổi mệnh và cung mệnh của người đã khuất, và số lượng và kích thước từng lăng mộ

-Các vật dụng cần thiết dung để thờ cúng trong khu lăng mộ

>> Tham khảo thêm bài viết: Xây lăng mộ theo phong thủy

Đặc biệt, lựa chọn một đơn vị thiết kế, chế tác, thi công uy tín là điều cần thiết. Một đơn vị thi công uy tín, chất lượng sẽ bảo vệ tốt nơi an nghỉ của những người đã khuất dưới các tác động của ngoại cảnh như nắng, mưa,…  và mang lại vẻ đẹp đặc biệt cho từng lăng mộ.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giải đáp cho câu hỏi “nên xây mộ vào thời gian nào trong năm” của rất nhiều gia chủ hiện nay. Nếu quý gia chủ nào đang có nhu cầu về xây sửa mộ phần gia đình cần được tư vấn và hỗ trợ thì đừng ngại mà hãy liên hệ ngay tới Đá mỹ nghệ Trường Thành. Chúng tôi là đơn vị tiên phong trong việc sáng tạo, chế tác và thi công các khu lăng mộ đá, lan can,.. với nhiều năm kinh nghiệm và cùng với những đôi tay tài hoa của những đội ngũ thiết kế, thi công, mang lại cho bạn những công trình hoàn toàn khác biệt, mang đậm bản sắc Việt. Xin hãy liên hệ đến chúng tôi qua số số 098.952.1002 hoặc 091.211.8221 để chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ, cung cấp thông tin đến bạn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *