MỘ ĐÁ MỘT MÁI TRONG PHONG THỦY VIỆT

Mộ đá 1 mái là một trong những mẫu thiết kế được nhiều gia đình quan tâm nhất hiện nay, vơi phong cách đơn giản nhưng cũng không kém phần trang nghiêm mộ đá một mái đã là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Tìm hiểu bài viết bên dưới đây của Trường Thành để hiểu rõ hơn về mẫu mộ đá một mái này nhé.

Thông tin chung về mộ đá một mái

Dưới đây là những thông tin cần thiết nhất mà quý gia chủ cần biết về mộ đá một mái

Mộ đá một mái là gì?

Mộ đá một mái hay còn gọi là mộ đá một đao, mộ đá đơn. Đây là mẫu mộ có thiết kế đa dạng từ đơn giản đến phức tạp, cầu kỳ, lộng lẫy. Mộ bao gồm phần đặt áo quan, tiểu và đặc biệt là phần hậu với một mái đao.

Cau-tao-mo-da-mot-mai

Giá trị tinh thần

Không tự nhiên mà mộ đá một mái chiếm được lòng tin của nhiều người đến vậy. Nhờ tính đơn giản mà hiệu quả sử dụng và độ bền khá cao, thiết kế đẹp, sang trọng và tối giản là điểm khiến nhiều người ưa chuộng.

Thong-tin-chung-ve-mo-da-mot-mai

Ngoài ra, đây là biểu tượng của nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam và tục lệ an táng của phương Đông qua hàng thế kỉ, được gìn giữ và không ngừng cải tiến đến tận ngày nay, thể hiện lòng hiếu kính của người con, người cháu đối với những bậc sinh thành.

Trải qua khoảng thời gian đó, các thành phẩm từ đơn giản đến cầu kì, đắt đỏ dần xuất hiện, đáp ứng đủ các nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng, có tính thẩm mĩ cao.

Cấu tạo

Mộ đá một mái gồm các phần cơ bản sau:

Phần đế mộ

Đây là phần có kích thước khá to so với các phần còn lại và được ưu tiên chế tác kĩ, chắc chắn để có thể nâng đỡ toàn bộ cấu trúc của ngôi mộ.

mo-da-mot-mai

Phần thân mộ

Hay còn gọi là phần bưng, là bộ phận được chú trọng trang trí nhất vì là bộ mặt của cả phần mộ, đặc biệt là ở phần trước và 2 bên, phần sau thường được trang trí đơn giản hơn nếu không có yêu cầu. Thông thường, các mặt trang trí sẽ được trang trí bằng các bức tranh về biểu tượng của 4 mùa hài hòa, về hình ảnh của các linh vật với các mức ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ: Rồng biểu hiện cho sự uy nghiêm, vững chắc, Hoa Sen biểu hiện cho sự thanh tịnh, bình an…

Phần nắp mộ

Thường được trang trí tối giản, không có hoa văn cầu kỳ để dễ dàng vệ sinh khi đến mùa thăm viếng của con cháu. Ngoài ra, nắp mộ được làm từ chất liệu đá phẳng và có phần giữa bị cắt bỏ vì người ta tin rằng đây là cách biểu hiện sự giao hòa của đất trời, sự trở về với nguồn cội, với thiên nhiên.

Phần bài vị

Đây là nơi nhận diện ngôi mộ của người thân phòng trường hợp thất lạc hay không nhớ vị trí mộ của người đã khuất. Bài vị thường thể hiện các thông tin về tên, hình ảnh, thời gian sinh, tử và các thông tin liên quan về người thân của họ, được trang trí cầu kỳ hay tối giản dựa theo yêu cầu của người đặt.

Phần mái mộ

Cũng giống như mộ đá hai mái phần mái mộ 1 mái thường được tái hiện khá giống với mái của đình, chùa thường thấy ở Việt Nam, các họa tiết trên chất liệu như ngói vảy hoăc ngói ống tùy theo thẩm mỹ của người yêu cầu.

Ngoài ra, các cột chống đỡ mái thường có dạng hình trụ thân tròn hoặc hình trụ vuông. Thông thường khi thiết kế cột là trụ tròn, thường có các họa tiết chạm trổ rồng quấn quanh lộng lẫy, hoặc với trụ vuông thường có các câu đối song song với các ý nghĩa thể hiện tình cảm của thế hệ sau đối với bậc sinh thành tạo sự cân đối cho ngôi mộ một mái.

Kích thước mộ đá một mái

Khi đến với cơ sở uy tín Đá mỹ nghệ Trường Thành, bạn sẽ được ưu tiên tư vấn kỹ càng các thông tin cần thiết. Từ đó có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý và phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình.

Kết luận

Mộ đá một mái là mẫu mộ được thiết kế khá phổ biến hiện nay và rất được tin dùng, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về mẫu mộ đá này thì hãy liên hệ ngay với cơ sở đá mỹ nghệ Trường Thành để được tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn nhé!

>> Xem thêm: Chọn ngày tốt xây mộ trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *