MỘ ĐÁ HAI MÁI – KIẾN TRÚC MỘ PHỔ BIẾN MANG NHIỀU Ý NGHĨA

Một trong những mẫu mộ đá được ưa chuộng nhất hiện nay là mộ đá hai mái, hay còn gọi là mộ đá hai đao. Kiến trúc của mẫu mộ này thích hợp cho mọi độ tuổi của người đã mất và cũng phù hợp với tín ngưỡng của người Việt. Ở bài viết dưới đây, Đá mỹ nghệ Trường Thành sẽ chia sẻ với các bạn về cấu tạo, ý nghĩa của loại mộ này.

Cấu tạo mộ đá hai mái

Cấu tạo của mộ hai mái làm từ đá tạo nên sự khác biệt cơ bản về kiến trúc, ý nghĩa so với các mẫu mộ khác. Những bộ phận chính cấu tạo nên mộ gồm:

1, Đế mộ

Gồm 1 hoặc 3 tấm đá nguyên khối xếp chồng nhau tạo độ bề thế và cao ráo cho mộ. Nếu 3 viên thì viên trên có kích thước nhỏ hơn viên dưới để tạo bậc tam cấp. Nếu 1 viên thì độ dày sẽ lớn hơn và 4 cạnh được thiết kế vát lên phía trên. Ở mỗi cạnh được chạm trổ hoa văn phù hợp với từng tín ngưỡng, tôn giáo, hoặc theo ý của gia đình, con cháu.

Cau-tao-mo-da-hai-mai

2, Thân mộ

Gồm 4 bức đá nguyên khối ghép lại với nhau đặt trên đế mộ. Đây là phần trung tâm của mộ đá hai mái nên được trang trí khá công phu, cẩn thận. Mỗi bức đá được chạm khắc nhiều hoa văn, hình ảnh mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng, tôn giáo, như: hoa sen, hình rồng, phượng, hình cây thập giá, thiên thần… Tùy theo nhu cầu của gia đình, con cháu, thân mộ có thể được thiết kế thêm các trụ tròn, vuông ở các góc thân mộ.

3, Nắp mộ

Là một phiến đá vững chắc đặt trên thân mộ. Chính giữa nắp mộ có lỗ thông thiên. Cạnh của nắp mộ được thiết kế theo kiểu vát lên hoặc vát xuống. 4 cạnh được trang trí bằng những đường nét hoa văn rất tinh tế, mềm mại, tạo nên sự thành kính, linh thiêng.

4, Gian bài vị

Nằm ở phía đầu mộ được bao bọc bởi 4 trụ đá hình tròn hoặc vuông. Gian bài vị có thể được che chắn kín đáo bằng các tấm đá xung quanh (trừ phía trước), hoặc chỉ có 1 tấm đá phía sau để gắn bài vị. Các bộ phận của gian bài vị được chạm trổ cẩn thận với nhiều đường nét, hình ảnh tinh tế, mềm mại, mang ý nghĩa của văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo.

5, Mái mộ

Hai mái mộ có kiểu dáng giống nhau, chỉ khác về kích thước. Kiểu dáng phổ biến là 4 góc mái cong vuốt lên hình vảy rồng. Giữa hai mái cách nhau bằng bằng một khối đá hình hộp chữ nhật đặt ngang. Các mặt của khối đá được trang trí hoa văn, hình ảnh, biểu tượng tâm linh tôn giáo. 4 góc của khối đá thường thiết kế thành 4 cột trụ vuông hoặc tròn.

Ý nghĩa mộ đá hai mái

Mộ đá 2 mái mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy và tín ngưỡng tôn giáo. Dưới đây là những ý nghĩa người ta nhận thấy từ kiến trúc mộ này.

Y-nghia-mo-da-hai-mai

1, Về kiến trúc tâm linh

Trước đây mộ hai mái được xây bằng gạch. Do gạch rất khó chạm khắc hình ảnh, biểu tượng tâm linh nên mộ hai mái bằng gạch không phổ biến. Khi đá tự nhiên được sử dụng thì kiến trúc mộ đá hai mái được lựa chọn nhiều hơn. Nó không chỉ bền, đẹp mà còn phù hợp với nhiều tín ngưỡng, tôn giáo. Mẫu mộ này cũng phù hợp với mọi độ tuổi của người đã khuất.

2, Về phong thủy mộ trạch

Đá tự nhiên là chất liệu phù hợp nhất để làm mộ cho người đã khuất. Trong ngũ hành, đá thuộc hành “Thổ”, phù hợp để làm mộ, không gây xung khắc. Bên cạnh đó, đá tự nhiên mát mẻ, sạch sẽ tạo nên sự trang trọng, sinh khí tốt tại nơi an nghỉ của người đã khuất.

3, Về văn hóa tín ngưỡng

Sử dụng đá tự nhiên làm mộ thể hiện được nhiều nét văn hóa tín ngưỡng. Với đặc điểm cứng, bền, có thể chạm trổ tùy ý, mộ đá hai mái sẽ thể hiện rõ dấu ấn văn hóa của từng tín ngưỡng, tôn giáo. Thông qua hình ảnh, biểu tượng trên đá, người sống mong muốn linh hồn người đã khuất được hưởng nhiều phúc lộc an lành ở thế giới bên kia.

Ở đâu bán mộ đá hai mái uy tín?

Cơ sở Đá mỹ nghệ Trường Thành đã có nhiều năm cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc tâm linh. Bằng kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về nhu cầu của khách hàng, đơn vị đã thiết kế và thi công nhiều công trình kiến trúc mang đậm văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt.

Hiện đơn vị đã khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường miền Bắc, được nhiều khách hàng tin tưởng. Những điểm khác biệt nổi bật dưới đây của Trường Thành sẽ đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

  • Giá dịch vụ cạnh tranh nhất.
  • Đội ngũ thợ thi công nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao, thi công nhanh chóng.
  • Sử dụng đá tự nhiên chất lượng đá cao cấp hàng đầu.
  • Kiểu dáng, mẫu mã các công trình tâm linh đa dạng, mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn.
  • Phục vụ chuyên nghiệp, tận tình, mọi lúc mọi nơi.

MO-DA-HAI-MAI-KIEN-TRUC-MO-PHO-BIEN-MANG-NHIEU-Y-NGHIA

Kết luận

Mẫu mộ đá hai mái có đặc điểm cấu tạo phù hợp với kiến trúc tâm linh và văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Dù theo tín ngưỡng tôn giáo nào, lựa chọn mẫu mộ này đều thể hiện ý nghĩa cần có của một ngôi mộ. Cơ sở Đá mỹ nghệ Trường Thành hi vọng những thông tin tin giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu làm mộ cho người thân đã khuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *