LÀNG ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN – NƠI ẨN CHỨA RẤT NHIỀU TINH HOA

Một trong những làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng và có giá trị cho đến ngay này, chúng ta nhất định phải kể đến cái tên của “làng đá mỹ nghệ Ninh Vân”. Để biết thêm nhiều điều đặc biệt về làng nghề truyền thống này, mới quý khách cùng đọc tiếp bài viết của Trường Thành nhé!

Giới thiệu đôi nét về làng đá mỹ nghệ Ninh Vân

Ninh Vân được biết tới là một xã đặc biệt của tỉnh Ninh Bình, thuộc địa phận của huyện Hoa Lư và xung quanh thì được bao bọc bởi những ngọn núi đá vôi hùng vĩ. Với những đãi ngộ hết sức đặc biệt này, người dân tại đây đã xây dựng nên làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng với biết bao thế hệ cha ông.

Hàng năm, làng nghề Ninh Vân sẽ cung cấp cho các cơ sở làm mộ đá, thi công đá mỹ nghệ ở trên toàn quốc rất nhiều sản phẩm chất lượng. Với sự phát triển lớn mạnh của làng nghề đã góp phần giải quyết công ăn việc làm của người dân tại tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả khu vực miền Bắc nói chúng.

Với sự phát triển lớn mạnh, làng nghề Ninh Vân không chỉ đơn thuần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân tại khu vực này, mà nó còn góp phần lưu giữ những tinh hoa về nghệ thuật.

da-my-nghe-ninh-van-ninh-binh

Nguồn gốc hình thành

Hiện tại, những bia đá đang còn tồn tại ở xã Ninh Vân là một trong những minh chứng rõ nét nhất cho sự hình thành và phát triển của làng nghề đá mỹ nghệ tại kinh đô Hoa Lư xưa. Với một vị trí thuận lợi, từ ngày xưa Ninh Vân đã được lựa chọn để làm địa điểm chế tác đá phục vụ cho việc xây dựng các công trình kiến trúc nổi tiếng tại kinh đô Hoa Lư và cho đến nay nét đẹp đó vẫn được gìn giữ.

Kể từ đó đến nay, truyền thống vẫn được tiếp nối và có rất nhiều nghệ nhân giàu kinh nghiệm, họ luôn cố gắng mang tới cho khách hàng những sản phẩm tâm huyết và tốt nhất.

da-my-nghe-ninh-van

Sản phẩm của Ninh Vân tạo ra là tinh thần của văn hoá

Tại sao lại nói sản phẩm ở làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân là tinh thần của văn hoá? Bởi vì những sản phẩm đá được tạo thành là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố, trong đó có môi trường sống và thế giới thiên nhiên ở bên ngoài. Hiện nay, sản phẩm đá nghệ thuật của Ninh Vân đang hiện hữu ở rất nhiều nơi, ví dụ như nhà ở, đình làng, cổng làng, chùa, đền, thợ, mộ, nghĩa trang,… Do đó sẽ không nói quá nếu như chúng ta nói đá mỹ nghệ của làng nghề này là sự đại diện cho tinh thần của văn hoá.

ninh-van-lang-da-my-nghe-noi-tieng-tai-ninh-binh

Sự phát triển lớn mạnh của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân

Năm 2014, làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân đã có khoảng 1600 hộ tham gia chế tác, có 450 tổ hợp sản xuất đá mỹ nghệ, 2000 thợ chuyên môn với tay nghề cao, 1000 thợ bán chuyên và 1000 thợ đến từ các tỉnh lân cận khác. Với những con số này, một lần nữa khẳng định nghề chế tác đá mỹ nghệ đóng một vai trò rất quan trọng, nó còn tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành cơ khí và vận tải ở khu vực Ninh Bình.

Hiện nay, sản phẩm đá mỹ nghệ của làng Ninh Vân đã xuất hiện ở rất nhiều công trình nổi tiếng, trong đó chúng ta phải nhắc đến tượng Mẹ suốt ở tỉnh Quảng Bình, tượng đài Hoàng Văn Thụ ở Lạng Sơn, cụm tượng đài Bà mẹ Tổ quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh, tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An, cụm tượng đài Nghĩa trang Trường Sơn, tượng đài tại Công viên tâm linh tại thành phố Ninh Bình và chùa Bái Đính…

tuong-dai-me-suot-o-quang-binh

Cơ sở đá mỹ nghệ Trường Thành chuyên cung cấp đá làng nghề nổi tiếng Ninh Vân

Đá mỹ nghệ Trường Thành chúng tôi được hình thành và phát triển trên mảnh đất giàu truyền thống “Ninh Vân”, nên chắc chắn sẽ kế thừa đầy đủ các tinh hoa. Nếu như, các bạn có nhu cầu thi công đá mỹ nghệ đẹp và có hoa văn sắc nét thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Kết luận

Vậy là, chúng tôi đã giúp các bạn được biết thêm về làng đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng rồi đúng không. Nếu như các bạn muốn sở hữu một công trình đá từ làng nghề Ninh Vân thì hãy liên hệ với đơn vị Trường Thành của chúng tôi thông qua số điện thoại 098.952.1002 hoặc số 091.211.8228 để được tư vấn tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *