CÓ NÊN SỬ DỤNG MỘ ĐÁ LỤC LĂNG CHO NGƯỜI THÂN?

Mộ đá lục lăng (hay còn gọi là mộ đá lục giác) là lựa chọn phổ biến của gia đình Việt khi làm mộ cho tổ tiên. Kiến trúc hợp phong thủy, độ bền cao, sạch đẹp là những ưu điểm của mẫu mộ này. Tuy nhiên, trước nhiều phong cách xây mộ hiện nay, không ít gia đình còn băn khoăn có nên làm mộ đá theo kiến trúc lục lăng?

Nguồn gốc, ý nghĩa mộ đá lục lăng

Mộ đá hình lục giác xuất hiện phổ biến tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về nguồn gốc, ý nghĩa của kiến trúc mộ này.

Nguồn gốc

Mộ đá lục lăng đã xuất hiện từ rất lâu trong kiến trúc xây mộ của người Việt. Loại mộ này mang đậm dấu ấn tâm linh của người phương Đông. Từ xa xưa, khi xây mộ cho ông bà tổ tiên, nhiều gia đình Việt đã lựa chọn xây mộ theo hình lục giác. Các cạnh mộ được xây bằng gạch nung từ đất sét. Phía trên mộ không xây lấp kín mà chỉ để đất gọi là lỗ thông thiên. Xung quanh mộ để nền bằng đất hoặc xếp gạch thông thường.

Đến nay, khi xuất hiện nhiều loại vật liệu bền, đẹp, loại kiến trúc mộ này tiếp tục được lựa chọn. Tuy nhiên có nhiều nét cách điệu hơn, mang đậm nét thẩm mỹ, hiện đại và hợp với phong thủy.
CO-NEN-SU-DUNG-MO-DA-LUC-LANG-CHO-NGUOI-THAN

Ý nghĩa

Mộ đá lục lăng không phải ngẫu nhiên được người Việt lựa chọn. Mọi chi tiết trên mộ đều được tính toán cẩn thận dựa trên cơ sở những kiến thức về hình học, phong thủy tâm linh của người xưa.

Thiết kế theo hình lục giác vừa tiết kiệm nguyên liệu, vừa đảm bảo độ chắc chắn, chống được những rung động, va đập mạnh. Hình lục giác cũng mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi mộ. Nhìn vào mộ, người ta nhận thấy sự trang trọng, vững chãi, thể hiện sự quan tâm chu đáo của con cháu đối với người đã khuất.

Về mặt phong thủy tâm linh, mộ lục giác mang mang lại sự hòa hợp giữa đất với trời, âm với dương. Qua bộ phận lỗ thông thiên trên mặt mộ, luồng khí xấu sẽ được thoát ra, hút luồng khí lành. Qua đó tạo được sự thông thoáng, tránh được sự bí bách nơi mộ trạch.
mo-da-luc-lang

Có nên làm mộ đá lục lăng?

Mặc dù rất có ý nghĩa phong thủy tâm linh nhưng nhiều người còn băn khoăn về mộ đá lục lăng. Những gợi ý sau sẽ cho thấy đây là kiến trúc mộ nên lựa chọn khi xây mộ cho ông bà tổ tiên.

Phù hợp với phong thủy âm trạch

Về mặt tâm linh, phong thủy âm trạch là yếu tố quan trọng đối với linh hồn người đã khuất. Một ngôi mộ có kiến trúc hợp lý, vững chắc, hài hòa giữa đất với trời sẽ sinh khí tốt lành. Trú ngụ nơi đó, linh hồn người đã khuất sẽ yên giấc, thảnh thơi. Trên dương thế, con cháu sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc.

Với đặc điểm, ý nghĩa của kiến trúc mộ đá lục lăng, các yếu tố về phong thủy âm trạch sẽ đảm bảo phù hợp, tránh được những điều kiêng kỵ trong xây mộ cho người đã khuất.
Y-nghia-phong-thuy-cua-mo-da-luc-lang

Thể hiện được thành ý của con cháu với ông bà tổ tiên

Lựa chọn chất liệu đá tự nhiên để xây mộ cho người đã khuất là xu hướng phổ biến hiện nay. Theo quan niệm người Việt, con cháu có cuộc sống đủ đầy là do ông bà tổ tiên ban phước, ban lộc. Chăm lo xây dựng một khu mộ chu đáo, sạch đẹp là cách tốt nhất để thể hiện thành ý, sự biết ơn đối với tổ tiên.

Chất liệu đá bền, đẹp

Những loại đá tự nhiên dùng cho xây mộ thường được khai thác, chế tác rất cẩn thận. Vì vậy đá không bị nứt âm, giữ được những ưu điểm vốn có như bền, cứng, không ngấm nước. Các bức đá ghép mộ được chạm khắc rất tinh xảo, trông sang trọng và hiện đại, phù hợp với phong thủy âm trạch, thuận lợi khi vệ sinh, dọn dẹp khu mộ.
Mo-da-hinh-luc-giac

Kết luận

Mộ đá lục lăng có ý nghĩa sâu sắc về phong thủy tâm linh. Lựa chọn kiến trúc mộ này rất phù hợp với quan niệm truyền thống, đồng thời thể hiện tình cảm, thành ý của con cháu với tổ tiên. Đá mỹ nghệ Trường Thành sẵn sàng tư vấn, thiết kế và cung cấp cho khách hàng những mẫu mộ đá lục lăng phổ biến nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *