CÓ NÊN LÀM MỘ ĐÁ TAM SƠN HAY KHÔNG?

Quan niệm của người Việt từ xưa đến nay là “trần sao, âm vậy”. Câu này ý nghĩa bao hàm của nó chính là sự quan tâm, tình cảm dành cho người đã mất; cùng với đó là mong muốn luôn có một sự kết nối trong tâm linh giữa hai thế giới với nhau.
Vậy nên, xây dựng mộ phần cũng chính là xây nhà cho người đã khuất. Nhưng xây như thế nào cho đúng, cho đẹp. Cơ sở đá mỹ nghệ Trường Thành xin chia xẻ về mẫu mộ đá tam sơn để mọi người cùng tham khảo.

Kết cấu và ý nghĩa khi xây mộ đá tam sơn

Tam sơn ở đây có nghĩa: ba đợt, ba lớp chất lên nhau (kỷ hình tam sơn). Theo phong thủy tam sơn là ba đỉnh núi đại diện “thiên – địa – nhân” hoặc “thượng – trung – hạ”. Điều này tượng trưng cho vạn sự hài hòa, thuận lợi và bình an.
Ket-cau-va-y-nghia-khi-xay-mo-da-tam-son

Kết cấu mộ đá tam sơn

Mộ đá tam sơn hay có tên gọi khác là mộ tam cấp, lăng mộ ba cấp. Đây là kiểu mộ được lưu truyền từ lâu đời. Kết cấu cụ thể như sau:
  • Phần chân mộ (đế mộ): Đây là phần lớn nhất trong kết cấu xây mộ đá tam sơn, tạo lên cảm giác chắc chắn, cao ráo cho ngôi mộ. Thông thường phần này để trơn, nếu có trang trí thì cũng chỉ là những họa tiết đơn giản. Để giữ sự thanh thoát cho tổng thể kiến trúc.
  • Phần thân mộ: Là phần nối tiếp phía trên của chân mộ, với diện tích mặt sàn nhỏ hơn để làm toát lên sự vững trãi phần chân mộ. Đây là phần thi công tỉ mỉ nhất với các loại hoa văn có ý nghĩa nhất định (vấn đề này sẽ nói cụ thể ở phần sau). Với 4 mặt đá xen kẽ giữa 4 trụ tạo thành một khối thống nhất.
  • Phần nắp mộ: Với phần này thì thiết kế khá đơn giản với họa tiết cơ bản. Điều quan trọng nhất đối với phần này là lỗ thông thiên. Mang ý nghĩa điều hòa, cân đối được quy định theo kích thước lỗ ban.
  • Phần bài vị: Là phần ở trên cùng, nơi thể hiện thông tin của người đã khuất. Được trang trí bằng nhiều hoa văn khác nhau. Vừa thể hiện sự tôn kính, yêu mến dành cho người đã khuất, vừa mang ý nghĩa phong thủy và thẩm mỹ của ngôi mộ.
Đối với phần này có thể có hoặc không có phần tay ngai (tùy theo yêu cầu của gia chủ). Đây là phần nối dài ôm ra phía trước ngôi mộ. Kết hợp với bài vị tạo nên hình dáng như ngai vàng của vua, chúa ngày xưa.
Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về mộ đá tam sơn do Đá mỹ nghệ Trường Thành thi công.

Chat-lieu-kich-thuoc-xay-mo-da-tam-son

Ý nghĩa khi xây mộ đá tam sơn

Về ý nghĩa tổng thể thì như đã trình bày ở phần đầu của bài viết. Đó là sự vững chắc, hài hòa, bình an, trường tồn cùng con cháu. Bên cạnh đó Đá mỹ nghệ Trường Thành xin chia sẻ thêm về ý nghĩa các hoa văn sẽ trang trí trên mộ:
  • Hình rồng: Rồng là một trong Tứ linh tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự trường thọ. Với ý nghĩa mang lại sự tốt đẹp cho người đã khuất, cũng như mang lại sự thịnh vượng cho con cháu về sau.
  • Hình hoa sen: Tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý, không vướng bận bụi trần. Mang ý nghĩa mong muốn sự yên nghỉ của người đã khuất, sự nhẹ nhàng, bình yên cho người sống.
  • Hình tứ quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai: Thể hiện sự tuần hoàn 4 mùa trong năm, mang ý nghĩa luân chuyển, trường tồn. Thể hiện mong muốn người đã khuất vẫn luôn đồng hành và được con cháu tưởng nhớ.

Y-nghia-khi-xay-mo-da-tam-son.

Chất liệu, kích thước xây mộ đá tam sơn

Khi chia sẻ về vấn đề chất liệu, kích thước. Đá mỹ nghệ Trường Thành xin phép chỉ nói trong phạm vi của cơ sở, với người thật việc thật mà cơ sở hiện có:
CO-NEN-LAM-MO-DA-TAM-SON-HAY-KHONG

Chất liệu

Đầu tiên xin khẳng định, 100% sản phẩm mộ đá tam sơn của cơ sở Đá mỹ nghệ Trường Thành, được chế tác từ đá tự nhiên. Ngoài nguồn đá chủ đạo của Ninh Bình, cơ sở thường xuyên nhập các loại đá tự nhiên từ các địa phương khác như: Đá xanh nhập từ Thanh Hóa; đá trắng, vàng nhập từ Nghệ An; đá hoa cương, đá xanh rêu nhập từ Bình Định.
Các loại đá được nhập về đều phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng kỹ lưỡng và chế tác bởi đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Kích thước

Đây là khâu quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác và am hiểu về phong thủy. Bất kể là theo mẫu làm sẵn, hay theo yêu cầu của gia chủ, thì cơ sở Đá mỹ nghệ Trường Thành luôn tuân thủ nguyên tắc kích thước theo đúng thước lỗ ban. (Thước lỗ ban có nhiều loại khác nhau, tùy theo công việc cụ thể. Cái này mọi người tham khảo thêm. Xin phép không trình bày ở đây).
Làm chuẩn bước này đồng nghĩa với thuận theo phong thủy. Đem lại phúc, lộc cho con cháu trong dòng họ.

Cơ sở làm mộ đá Tam Sơn uy tín

Hãy lựa chọn Cơ sở Đá mỹ nghệ Trường Thành để xây dựng mộ đá tam sơn. Với một đội ngũ nghệ nhân và thợ lành nghề, có nhiều kinh nghiệm trong thi công các công trình ở nhiều nơi. Chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho gia chủ.

Đá mỹ nghệ Trường Thành: hotline 098.952.1002091.211.8221

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về mộ đá Tam Sơn. Hy vọng dựa vào bài viết này, mọi người có thể có những lựa chọn cần thiết. Đừng quên truy cập trang chủ của Mỹ nghệ Trường Thành để có thêm nhiều kiến thức tâm linh hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *